Báo Trung Quốc giải thích tại sao phương Tây không dừng lại ở cuộc xung đ.ột Ukraine

0

Sau cuộc xung đ.ột ở Ukraine, phương Tây sẽ lại tạo ra hết khủng hoảng này đến khủng hoảng khác trên khắp thế giới, vì họ cần có những “kẻ th.ù” mới, báo Trung Quốc Times nhận xét.

“Hoa Kỳ ưa theo đuổi chiến lược “dân chủ chống chuyên quyền” thay vì lo thu xếp cải cách trong nước và thích ứng với những biến đổi trong trật tự thế giới toàn cầu”, – ấn phẩm lưu ý.

Theo nhận định của quan sát viên từ tờ báo này, phương Tây dẫn đầu là Hoa Kỳ sẽ không bao giờ có thể chấp nhận sự tồn tại của thứ “không như ý họ muốn”. Chính vì vậy, họ cố sức tạo ra hình ảnh “kẻ th.ù” hiện thân là Liên Xô, và sau này là Nga, khi thi hành chính sách mở rộng NATO.

Mỹ và NATO liên tục viện trợ v.ũ kh.í cho Ukraine

Như bài báo viết, Washington không được hưởng lợi gì từ những cải cách của ban lãnh đạo Nga sau khi Liên Xô tan rã, mà kết quả là đã nâng tầm hình ảnh của đất nước một cách đáng kể trên vũ đài thế giới. Do đó sự thống nhất của Liên minh Bắc Đại Tây Dương bắt đầu suy yếu nhanh chóng còn ảnh hưởng toàn cầu của khối này giảm đáng kể, các tác giả giải thích.

Nhà báo xác nhận rằng, trước nhu cầu thường xuyên phải có “hình mẫu kẻ thù tưởng tượng”, phương Tây quyết định rằng Nga với sự thống nhất đa quốc gia, lãnh thổ rộng lớn và đức tin Chính thống giáo sẽ không chịu để bị đồng hóa theo bất kỳ cách nào, có nghĩa là Nga rất phù hợp với vai trò một kẻ th.ù, sau khi Liên Xô không còn hiện hữu.

Các quan sát viên Trung Quốc cho rằng đằng sau điều này ẩn chứa cuộc khủng hoảng sâu sắc của nền văn minh phương Tây.

“Một nền văn minh cần đến những kẻ th.ù bên ngoài để duy trì sự tồn tại thì cuối cùng ắt sẽ suy v.ong và cáo chung. Hoa Kỳ luôn muốn xung đột chắc chắn sẽ bị huỷ như một Nhà nước. Ý tưởng này có sự xác nhận hoàn hảo là thực tế cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine”, – ấn phẩm viết.

Mỹ vừa công bố gói viện trợ v.ũ kh.í 150 triệu USD cho Ukraine ngày 6-5

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine được sử dụng để làm suy yếu Nga

Một số nước lớn đang sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để làm suy yếu nước Nga và không quan tâm đến các cuộc đàm phán hòa bình hay an ninh của người dân Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng cho biết hôm thứ Sáu.

“Có những cáo buộc cho rằng Trung Quốc đã đi ngược lại lịch sử vì không lên án hành động của Nga và không áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga cùng với Mỹ và các nước phương Tây, thậm chí còn có những lời đ.e d.ọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chung chống lại Trung Quốc”, Le Yucheng phát biểu trong cuộc đối thoại trực tuyến của các tổ chức tư vấn toàn cầu từ 20 quốc gia do Đại học Nhân dân Trung Quốc và Viện Chongyang tổ chức.

Mỹ và NATO đang muốn làm suy yêu nên kinh tế của Nga

Về vấn đề này, ông nhấn mạnh Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, hòa bình và độc lập xác định lập trường của mình dựa trên thực tế, không chạy theo xu hướng và theo đám đông.

Thứ trưởng nói thêm ngay từ khi Nga bắt đầu hoạt động ở Ukraine, “Trung Quốc đã tuân thủ các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, kiên quyết duy trì nguyên tắc an ninh không thể phân chia, luôn trung thực và công lý, đã nỗ lực để hòa giải, và cũng tích cực tham gia vào việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo”.

Mặt khác, ông nhấn mạnh, một số nước lớn đang tuyên bố cần sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để làm suy yếu Nga.

“Họ không quan tâm đến các cuộc đàm phán hòa bình, không quan tâm đến cuộc sống và an ninh của người dân Ukraine, mà là làm cho Ukraine trở thành vật liệu tiêu hao và thức ăn cho đại bác để làm suy yếu nước Nga, sử dụng mạng sống của người Ukraine để thỏa mãn tham vọng cường quốc và đạt được các mục tiêu địa chiến lược của họ”, ông nói.

Leave A Reply

Your email address will not be published.