Bắn hạ 40 máy bay Nga: Câu chuyện phi thường về phi công Ukraine ‘bóng ma Kiev’ là thật hay hư cấu?

0

Vào giai đoạn đầu của cuộc x.ung đột giữa Ukraine và Nga, một phi công chiến đấu cơ Ukraine được mệnh danh là “bóng ma Kiev” được ca ngợi vì đã tiêu d.iệt được hơn 40 máy bay Nga đã khiến nhiều người “bán tín bán nghi”, theo tờ The Hill của Mỹ.

Khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2, viên phi công giấu tên của Không quân Ukraine lái một chiến đấu cơ MiG-29 được ca ngợi là đã tiêu d.iệt 6 máy bay quân sự Nga chỉ trong vòng vài giờ.

Câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội và có nhiều người đã ca ngợi câu chuyện phi thường về viên phi công Ukraine giấu tên có biệt danh là “bóng ma Kiev” – người khiến Không quân Nga sợ hãi.

Trong suốt những ngày đầu tiên của cuộc chiến, phía Ukraine tuyên bố “bóng ma Kiev” đã b.ắn rơi hơn 40 máy bay Nga.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng, câu chuyện phi thường về “bóng ma Kiev” chỉ là một sản phẩm tuyên truyền trong cuộc chiến.

Điều đó được củng cố khi nhiều video trên mạng xã hội về “bóng ma của kiev” được phát hiện là cảnh quay cũ hoặc đã được quay ở bên ngoài Ukraine.

Tuy nhiên, câu chuyện này thời điểm đó vẫn thúc đẩy tinh thần của người dân Ukraine vào thời điểm mà cả thế giới cho rằng Nga áp đảo và các lực lượng Ukraine sẽ thất thủ chỉ trong vài ngày.

Hiện quân đội Ukraine tuyên bố rằng “bóng ma Kiev” đã t.ử trận trong một trận không chiến ác liệt với Không quân Nga, và họ đã tiết lộ danh tính của phi công.

Tờ Times và Kyiv Post đưa tin Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng Thiếu tá Stepan Tarabalka là “bóng ma Kiev” và anh t.ử trận vào ngày 13/3 sau khi chiến đấu cơ của viên phi công Ukraine bị Nga b.ắn rơi.

The Times cho biết các nguồn tin Ukraine đã xác nhận danh tính của viên phi công chiến đấu cơ Ukraine và cách anh t.ử trận trong khi các báo cáo địa phương cho biết anh đã bị áp đảo bởi lực lượng Nga trên bầu trời.

“Tarabalka đã ‘lên thiên đường’ trong một trận không chiến với lực lượng áp đảo của Nga“, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, theo Kyiv Post.

Theo Times, phi công Tarabalka, 29 tuổi, đã kết hôn và có một con trai nhỏ 8 tuổi.

Theo gia đình, Thiếu tá Tarabalka đã được truy tặng huân chương cao quý nhất của Ukraine về lòng dũng cảm trong chiến đấu, Huân chương Sao Vàng và được tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine.

Tờ Times đưa tin rằng, mũ bảo hiểm và kính bảo hộ của viên phi công Ukraine dự kiến sẽ sớm được bán đấu giá ở London.

Theo The Hill, dù câu chuyện phi thường về phi công Tarabalka có phải là sự thật hay không thì anh cũng đã mang lại hy vọng cho Ukraine, quốc gia đã có thể chống đỡ quân đội Nga trong hơn hai tháng nay.

Minh Nhật

Leave A Reply

Your email address will not be published.