Ba nước EU phủ quyết mọi áp lệnh tập thể với dầu mỏ Nga

0

Ông Josep Borrell, Cao uỷ của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách đối ngoại và An ninh mới đây cho biết, nhiều thành viên EU khẳng định sẽ phủ quyết mọi lệnh trừng phạt tập thể của khối nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga.

Đức, Áo và Hungary khẳng định sẽ phủ quyết mọi áp lệnh tập thể đối với dầu mỏ Nga. Ảnh: Reuters.

Tờ Le Figaro ngày 22/4 dẫn lời ông Josep Borrell nêu rõ, khối này hiện không có kế hoạch đưa ra bất kỳ lệnh trừng phạt tập thể nào đối với lĩnh vực dầu mỏ của Nga, liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Borrell nói: “Sẽ rất khó để đạt được sự đồng thuận về việc trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Nga hay thậm chí là tăng thuế. Một số quốc gia thành viên “đe doạ” sẽ phủ quyết tất cả trong đó có Đức, Áo và Hungary”.

Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho Châu Âu, đáp ứng gần 40% nhu cầu của lục địa này. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin này, sau khi EU thông qua lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga, một số thành viên như Ba Lan và Pháp đã hối thúc các nước còn lại để đưa ra lệnh cấm vận hoàn toàn đối với ngành công nghiệp năng lượng Nga.

Trước đó, giới chức EU thông tin rằng đề xuất cấm vận dầu mỏ Nga sẽ được đưa ra thảo luận sau vòng cuối cùng của cuộc bầu cử Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 24/4.

Nội bộ EU chia rẽ vì kế hoạch cấm vận dầu và khí đốt từ Nga

Được biết, ngoài 5 vòng trừng phạt kinh tế đối với Nga, EU đã công bố lệnh cấm theo từng giai đoạn đối với nhập khẩu than của Nga và chấm dứt hoàn toàn việc mua nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào năm 2030. Hiện tại, lệnh cấm khí đốt Nga là điều không còn được cân nhắc vì EU phụ thuộc vào Moscow khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên.

Leave A Reply

Your email address will not be published.