Ba Lan đ.e d.ọa tịch thu đường ống dẫn của Nga

0

Khi Ba Lan cố gắng khôi phục dòng khí đốt của Nga cho đất nước, chính phủ của họ đã yêu cầu Novatek bàn giao cơ sở hạ tầng đường ống hoặc đối mặt với hành động pháp lý liên quan đến việc tịch thu cơ sở hạ tầng.

Hôm 29/4, một phát ngôn viên của chính phủ Ba Lan nói với hãng tin AP rằng Công ty Năng lượng Xanh Novatek của Nga đã được lệnh bàn giao các đường ống dẫn của mình cho các công ty Ba Lan và nếu không tuân thủ sẽ bị khởi kiện.

Ảnh minh họa

Viện dẫn luật quản lý khủng hoảng, AP trích dẫn người phát ngôn chính phủ Piotr Mueller nói rằng, số phận của Novatek, hãng khai thác khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của Nga, phụ thuộc vào việc công ty này có liên kết với Nga, có hợp tác theo cách thích hợp hay không….

Hãng RT của Nga đưa tin rằng Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã “yêu cầu các công ty nhà nước PGNiG, PSG và Gaz-System cung cấp ngay khí đốt cho các lưới điện do Novatek sở hữu”.

Mặc dù các công ty khí đốt nhà nước của Ba Lan có thể cung cấp khí đốt cho những thành phố tự trị đã bị cắt điện, nhưng họ yêu cầu có được cơ sở hạ tầng của Novatek để thực hiện điều đó.

Được biết, vài chục thành phố tự trị của Ba Lan đã không còn khí đốt sau khi Novatek ngừng cung cấp cho nước này kể từ đầu tuần.

Cũng vào đầu tuần này, Ba Lan đã đưa một công ty con của Novatek vào danh sách trừng phạt cùng với 50 thực thể và cá nhân khác của Nga và Belarus.

Giới chức Ba Lan tuyên bố sẽ buộc Gazprom bồi thường cho những điều họ gọi là hành động “bất hợp pháp”. Ba Lan tuyên bố rằng Nga đã vi phạm hợp đồng của mình khi yêu cầu thanh toán khí đốt tự nhiên bằng đồng ruble và sau đó cắt nguồn cung cấp khí đốt khi Ba Lan từ chối tuân thủ.

“Gazprom sẽ phải bồi thường cho chúng tôi vì đã hành động bất hợp pháp. Đây là ý kiến của nhiều chuyên gia từ các quốc gia khác nhau”, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk nói với Polskie Radio

Trong khi đó, ngày 28/4, người phát ngôn của Tập đoàn Năng lượng Nga Gazprom Sergey Kuprianov cho hay Ba Lan vẫn tiếp tục mua khí đốt của Nga, bất chấp những tuyên bố chấm dứt nhập khẩu, song việc mua khí đốt này thông qua Đức. Khí đốt từ Đức được chuyển ngược lại Ba Lan qua đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu. Khối lượng khí đốt được chuyển ngược lại Ba Lan khoảng 30 triệu m3/ngày, tương đương với lượng khí đốt trong hợp đồng giữa Ba Lan và Gazprom trước đó.

Cơ sở khai thác khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal, Bắc Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau Ba Lan, Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria. Lý do chung được đưa ra cho quyết định này là Nga đã không nhận được khoản thanh toán bằng đồng ruble từ hai quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này cho các hợp đồng mua khí đốt.

Trong tuyên bố ngày 27/4, Gazprom cho biết đã thông báo tới hai cơ quan năng lượng Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan về quyết định ngừng cung cấp khí đốt, đồng thời nêu rõ quyết định sẽ có hiệu lực cho đến khi các khoản thanh toán được trả bằng đồng ruble theo đúng chủ trương của Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi tháng trước.

Phản ứng trước quyết định của Gazprom, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Alexander Nikolov khẳng định nước này đã hoàn tất thanh toán cho lượng khí đốt vận chuyển trong tháng 4, do đó, quyết định này của Gazprom đã vi phạm hợp đồng mua bán giữa hai bên.

Đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu

Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho rằng đây là quyết định không thể chấp nhận. Ông cho biết nước này đang xem xét lại các hợp đồng với Gazprom, bao gồm hợp đồng vận chuyển khí đốt sang Serbia and Hungary.

Bảo vệ quyết định của Gazprom, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin khẳng định đây là quyết định đúng đắn và Moskva cần có hành động tương tự đối với những nước “không thân thiện” khác.

Nga và các nước châu Âu đang tăng cường các biện pháp đáp trả lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt trong bối cảnh các nước phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt và tìm cách cô lập Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine. Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Tổng thống Putin tuyên bố mọi hợp đồng mua bán dầu mỏ và khí đốt của Nga đều phải thanh toán bằng đồng ruble. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối từ phương Tây và khiến các nước tìm cách tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế để giảm sự phụ thuộc vào Nga.

Leave A Reply

Your email address will not be published.