B.om dẫn đường Mỹ bẻ gãy đôi tàu hàng

0

Không quân Mỹ công bố video thử nghiệm b.om dẫn đường Quicksink nặng hơn 900 kg đánh chìm tàu hàng mục tiêu di chuyển trên biển.

B.om dẫn đường Quicksink

Trong video được Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) công bố hôm qua, tiêm kích đa năng F-15E Strike Eagle thử nghiệm thả b.om dẫn đường nặng 907 kg ngoài khơi bang Florida của Mỹ hôm 28/4.

Quả b.om được sử dụng trong thử nghiệm là Quicksink, được hoán cải từ b.om GBU-31/B JDAM để tấn công tàu chiến. Mục tiêu của nó là tàu hàng di chuyển với tốc độ rất chậm trên vùng biển động.

Video

AFRL cho biết đây là “tàu hàng cũ”, nhưng không cung cấp thêm thông tin. Một quả bom Quicksink lao xuống bên dưới tàu và kích n.ổ, khiến thân tàu hàng bị đẩy lên khỏi mặt nước và gãy đôi, nhanh chóng chìm xuống biển.

Phương thức phá hủy mục tiêu của bom Quicksink có nhiều nét tương đồng với ngư lôi Mark 48 của Mỹ. Không quân Mỹ hồi năm ngoái bày tỏ tham vọng phát triển loại b.om dẫn đường có khả năng d.iệt mục tiêu “tương tự ngư lôi” khi công bố dự án Quicksink.

B.om Quicksink giữ nguyên hệ thống dẫn đường quán tính hỗ trợ bởi định vị vệ tinh ở đuôi như mẫu GBU-31/B nguyên bản, kèm theo đầu dò loại mới lắp ở mũi, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết trên biển. Đầu dò này dường như được trang bị radar và ứng dụng thiết kế đa chức năng, cho phép quả đạn tìm kiếm và khóa mục tiêu trong quá trình lao tới.

Ảnh cắt từ clip

AFRL không cho biết liệu b.om Quicksink có được điều chỉnh đầu n.ổ để tối ưu cho nhiệm vụ tấn c.ông tàu chiến hay không. Các chuyên gia quân sự cũng nhấn mạnh mục tiêu thử nghiệm là tàu hàng dân sự, không phản ánh đặc tính của các tàu chiến và chưa rõ Quicksink có thể đạt hiệu quả tiêu d.iệt mục tiêu như vậy trong thực chiến hay không.

Phiên bản JDAM thông thường có tầm bay hiệu quả 25 km, khiến máy bay mang đ.ạn phải áp sát mục tiêu trước khi thả bom. Điều này khiến Quicksink nhiều khả năng chỉ được sử dụng để tấn c.ông các tàu ít được bảo vệ hoặc trong khu vực đã bị chế áp phòng không.

Leave A Reply

Your email address will not be published.