Anh cấp v.ũ kh.í d.iệt tàu chiến cho Ukraine

0

Quan chức quốc phòng Anh cho biết hàng trăm tên l.ửa d.iệt hạm Brimstone sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong thời gian ngắn.

Tên l.ửa d.iệt hạm Brimstone

“Quá trình chuẩn bị lô tên l.ửa Brimstone này diễn ra đủ nhanh để có thể chuyển giao cho Ukraine trong vài tuần tới”, James Heappey, thứ trưởng phụ trách các lực lượng vũ trang Anh, nói trước quốc hội hôm nay.

Theo ông Heappey, kế hoạch viện trợ hàng trăm tên l.ửa d.iệt hạm Brimstone được xúc tiến nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp v.ũ kh.í tầm xa do Ukraine đưa ra.

Thủ tướng Boris Johnson tuần trước cho biết Anh đang xem xét những phương án cung cấp tên l.ửa Brimstone cho Ukraine, trong đó có lắp đặt chúng trên xe cơ giới.

Lính không quân Anh bên cạnh tên l.ửa Brimstone phiên bản phóng từ máy bay. Ảnh: RAF.

Brimstone là họ tên l.ửa được Anh phát triển, có thể phóng từ nhiều nền tảng như máy bay và tàu chiến. Tên l.ửa ban đầu được tối ưu cho nhiệm vụ tiêu d.iệt mục tiêu mặt đất như xe tăng, nhưng có thể được sử dụng để t.ấn c.ông mục tiêu như xuồng vũ trang và tàu chiến cỡ nhỏ.

Phiên bản Brimstone đầu tiên được đưa vào biên chế quân đội Anh năm 2005 và đã được sử dụng trên ch.iến trường ở Afghanistan, Iraq và Libya. Mỗi quả đ.ạn dài 1,8 m và có khối lượng 50 kg, trong đó đầu đ.ạn xuyên giáp nặng 6,3 kg, tầm b.ắn khoảng 20 km và tốc độ 1.600 km/h.

Biến thể Brimstone 2 được biên chế năm 2016 với nhiều cải tiến về đầu dò nhằm tăng khả năng bám bắt mục tiêu ng.ụy trang trong môi trường phức tạp. Động cơ tên l.ửa cũng được cải tiến, cho phép nó đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 40-60 km, tùy loại bệ phóng.

Tên l.ửa Brimstone 2

Bộ Quốc phòng Anh trong báo cáo tình báo công bố hôm nay cho biết Hạm đội Biển Đen Nga đang bố trí khoảng 20 tàu chiến gần bờ biển Ukraine, có khả năng phóng tên l.ửa hành trình tập kích các mục tiêu sâu trong lãnh thổ nước này.

Tổng thống Ukraine những ngày qua liên tục thúc giục các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ v.ũ kh.í hạng nặng, đặc biệt là tiêm kích, xe tăng và tên l.ửa tầm xa cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 25/4 cho biết London sẽ cung cấp cho Kiev các xe thiết giáp có khả năng phóng tên l.ửa chống lại máy bay Nga. Ngoại trưởng Anh Liz Truss sau đó kêu gọi các đồng minh đẩy mạnh chế tạo thiết bị quân sự, cũng như chuyển thêm nhiều v.ũ kh.í, khí tài hạng nặng hơn nữa nhằm hỗ trợ Ukraine trong xung đ.ột, bất chấp nguy cơ leo thang căng thẳng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.