‘Ác mộng’ cho đối phương khi phải đối diện tiêm kích F-35 bật chế độ ‘qu.ái thú’

0

Tiêm kích F-35 là một máy bay chiến đấu thanh lịch, tinh vi, được thiết kế với các tính năng tương lai, trong đó nhấn mạnh vào khả năng tàng hình và độ chính xác trong thực hiện các cuộc tấn công kiểu phẫu thuật.

Tiêm kích F-35

F-35 là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm, được chế tạo dựa trên một siêu máy tính cho phép kết nối mạng tiên tiến và chia sẻ dữ liệu. Nhưng xét cho cùng, đây là tiêm kích đa năng và khi cần có thể chuyển đổi thành một “xe chở bom” trong cấu hình được gọi là “Chế độ quái thú”.

F-35 có khả năng xâm nhập không gian tranh chấp và tấn c.ông các mục tiêu trên bộ cũng như trên không mà không bị phát hiện. Để hoạt động ở chế độ tàng hình, một trong những tính năng mà F-35 dựa vào là khoang v.ũ kh.í bên trong thân.

Việc gắn những quả bom và tên l.ửa có góc cạnh bên dưới cánh và thân máy bay sẽ khiến radar đối phương phát hiện ra. Vì vậy, F-35 thường mang tải v.ũ kh.í bên trong và ở chế độ tàng hình, Lightning II chỉ có thể mang theo khối lượng b.om đạ.n rất hạn chế.

F-35 chỉ mang được 2,5 tấn v.ũ kh.í ở chế độ tàng hình. Đối với nhiệm vụ không chiến, đó là 4 tên l.ửa AIM-120 AMRAAM. Trong nhiệm vụ hỗn hợp không đối không và không đối đất, máy bay sẽ mang 2 tên l.ửa AMRAAM cùng 2 b.om GBU-31 JDAM.

F-35 ở 2 chế độ

Tuy nhiên, khi xung đ.ột diễn ra và các hệ thống phòng không của đối phương bị ph.á h.ủy, chế độ tàng hình lúc này sẽ không cần thiết. F-35 sẽ chuyển sang “chế độ “qu.ái thú” để tối đa hóa hỏa lực của nó.

Ở chế độ “qu.ái thú”, F-35 có thể mang số lượng b.om đ.ạn nhiều gấp 4 lần so với ở chế độ tàng hình. Sử dụng khoang chứa v.ũ kh.í bên trong, cộng với giá treo bên ngoài, F-35 tải được tới 10 tấn b.om và tên l.ửa.

Đối với nhiệm vụ không đối không, nó sẽ mang theo 14 tên l.ửa AIM-120 AMRAAM và 2 tên l.ửa AIM-9X Sidewinder. F-35 còn có thể mang 2 quả AMRAAM, 2 quả Sidewinder và 6 b.om dẫn đường JDAM nặng 900 kg cho các nhiệm vụ hỗn hợp.

Chế độ qu.ái thú thực sự khiến F-35 trở thành một kho b.om đ.ạn trên không rất đáng sợ, nhưng tất nhiên khi mang theo tải trọng v.ũ kh.í lớn như vậy, phạm vi hoạt động của F-35 giảm một nửa từ khoảng 2.800 km xuống còn 1.400 km.

Tiêm kích F-35 ở chế độ qu.ái thú

Đối với một khung máy bay được thiết kế dựa trên công nghệ tàng hình, để hy sinh khả năng hoạt động bí mật của nó và phục vụ như một “chiếc xe chở b.om” – nhiệm vụ mà F-15E hay B-1B thực hiện tốt hơn có vẻ hơi bất hợp lý.

Tuy nhiên yếu tố cần xét đến ở đây chính là chi phí mỗi giờ hoạt động của F-35 rẻ hơn F-15E cũng như B-1B rất nhiều, ngoài ra các nhà chế tạo v.ũ kh.í Mỹ cũng phải cho thấy hiệu quả của một chương trình đắt tiền vốn chịu rất nhiều chỉ trích.

Đối với Quân đội Mỹ – lực lượng vốn có thói quen vừa đánh chiềm mục tiêu vừa bám trụ lâu dài, F-35 cần có khả năng đóng góp vào toàn bộ các nhiệm vụ trên toàn phổ chiến thuật.

Vai trò của F-35 khi được Mỹ điều động sang châu Âu dĩ nhiên là để sẵn sàng cho một cuộc đối đầu quân sự trước Nga, vì vậy nếu đối diện “chế độ qu.ái thú”, tức là phòng không Nga đã bị “làm mềm” bằng nhiều phương tiện tấn c.ông khác từ trước.

Khi đó để đánh bại “chế độ qu.ái thú” của tiêm kích tàng hình F-35 sẽ không phải là một nhiệm vụ đơn giản như nhiều người từng nghĩ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.