3 vũ khí hủy diệt đáng sợ nhất Nga chưa tung ra tham chiến

0

Nga sở hữu nhiều khí tài có khả năng sát t.hương cao bậc nhất thế giới nhưng chưa được sử dụng trên chiến trường.

  1. “Cha của các loại b.om”

Không quân Mỹ hồi tháng 4/2017 thả một quả b.om GBU-43, được mệnh danh là “Mẹ của các loại b.om” (MOAB), tiêu d.iệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ẩn nấp trong các hang động ở vùng núi Nangahar, miền đông Afghanistan. Đây là loại b.om thông thường mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ.

Nga cũng có loại b.om tương tự, nhưng mạnh gấp 4 lần so với siêu b.om MOAB của Mỹ, với sức công p.há tương đương khoảng 40 tấn thuốc n.ổ TNT. Loại b.om được gọi là “Cha của các loại b.om” (FOAB) này có phạm vi sát t.hương gấp đôi MOAB.

Bom FOAB có sức công p.há lớn nhờ sử dụng công nghệ nhiệt áp. Công nghệ này sử dụng không khí xung quanh tâm n.ổ để kích hoạt phản ứng đốt c.háy nhiên liệu, thay vì đưa chất oxy hóa vào trong b.om. Việc không phải nhồi thêm chất oxy hóa giúp b.om có thêm không gian để chứa nhiều thuốc n.ổ hơn, tạo ra sóng xung kích siêu mạnh, siêu nóng có thể làm bốc hơi mọi thứ xung quanh tâm n.ổ.

B.om FAOB có cơ chế kích n.ổ hai giai đoạn. Đầu n.ổ đặc biệt nhỏ hơn sẽ được kích hoạt trước, phát tán nhiên liệu dễ c.háy ra xung quanh theo hình đám mây để hòa trộn với không khí. Sau đó khối thuốc n.ổ đặc biệt nặng hơn 7 tấn được kích hoạt, đốt c.háy gần như toàn bộ không khí xung quanh, tạo nên quả cầu l.ửa lớn cùng đợt sóng xung kích cực mạnh p.há hủy mục tiêu.

Khác với b.om MOAB, b.om FOAB mới chỉ được Nga thử nghiệm nhưng chưa đưa vào tham chiến trên chiến trường, nên sức hủy d.iệt thực tế của nó đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi.

  1. Tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa Sarmat

Tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa RS-20V Voevoda (NATO định danh là SS-18 Satan) từng được coi là tên l.ửa chiến lược lớn nhất và đáng sợ nhất trên thế giới. Với trọng lượng gần 210 tấn, Satan có thể mang 10 đầu đ.ạn h.ạt nhân với sức công p.há 750 kiloton.

Tuy nhiên, Nga đã lên kế hoạch thay thế Satan bằng tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa chiến lược Sarmat và biên chế chính thức vào giai đoạn cuối của Hiệp ước START III năm 2021.

Sarmat nhẹ hơn Satan hai lần nhưng có khả năng mang tới 17 đầu đ.ạn h.ạt nhân độc lập với sức công p.há 300 kiloton mỗi đầu đ.ạn. Hơn nữa, các đầu đ.ạn này không sử dụng quỹ đạo di chuyển parabol thông thường mà sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn c.ông nhiều mục tiêu khác nhau. Chúng có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị tên l.ửa đối phương đánh chặn.

  1. Thiết giáp “Kẻ hủy d.iệt”

Thiết giáp BMPT Terminator (Kẻ hủy d.iệt) bắt đầu được Nga nghiên cứu và phát triển từ sau cuộc c.hiến tranh Chechnya lần thứ nhất, khi quân đội Nga hứng chịu những t.hiệt hại nặng nề cả về người và phương tiện từ sự chống trả quyết liệt của phiến quân ly khai. Nguyên nhân của những tổn thất này được đánh giá là do lục quân Nga thiếu một phương tiện chống bộ binh hiệu quả.

Được chế tạo với mục đích “càn quét” các căn cứ kiên cố của bộ binh đối phương trong mọi môi trường tác chiến, BMPT được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ và đa dạng.

Tháp p.háo BMPT được lắp đặt 2 khẩu pháo tự động nòng kép 2A42 30 mm (850 viên) với tốc độ b.ắn lên tới 200 viên/phút, có thể b.ắn nhiều loại đ.ạn khác nhau.

Bên cạnh hai p.háo chính là 4 ống phóng tên l.ửa chống tăng điều khiển từ xa Ataka-T, có thể b.ắn nhiều loại đầu đ.ạn, trong đó có đ.ạn HEAT để tiêu diệt các mục tiêu có giáp phản ứng n.ổ. Nhờ việc sử dụng nhiều loại đầu đ.ạn đa dạng, BMPT được cho là có khả năng tiêu d.iệt mọi loại xe tăng, các cứ điểm kiên cố, cũng như trực thăng bay thấp của địch.

Ngoài ra, BMPT còn sở hữu 2 s.úng phóng lựu AG-17D (600 quả) và một s.úng máy đồng trục 7,62 mm có khả năng càn quét cực mạnh nhằm tiêu d.iệt bộ binh trú ẩn trong các công sự kiên cố.

Nguyễn Hoàng

Leave A Reply

Your email address will not be published.