20 công ty EU mua khí đốt Nga qua tài khoản thanh toán bằng đồng rúp

0

Các đối tác châu Âu đã chật vật trong nhiều tuần để tìm cách vừa đáp ứng sắc lệnh thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của ông Putin có hiệu lực từ 1/4 và vừa không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Moscow vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thêm nhiều công ty EU mở tài khoản thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp. Ảnh: Reuters

Hãng NDTV hôm 13/5 dẫn tin từ tờ Bloomberg cho hay, có thêm 10 đối tác EU mua khí đốt Nga đã mở tài khoản thanh toán bằng đồng rúp ở ngân hàng Nga Gazprombank.

Tổng cộng có 20 công ty châu Âu đã mở tài khoản thanh toán bằng đồng rúp và 14 đối tác khác đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để mở các tài khoản tương tự, Bloomberg dẫn một nguồn tin giấu tên biết rõ vấn đề này cho hay. Nguồn tin này từ chối cung cấp chi tiết tên các đối tác và công ty EU chọn làm theo sắc lệnh của ông Putin.

Các đối tác châu Âu đã chật vật trong nhiều tuần để tìm cách vừa đáp ứng sắc lệnh thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của ông Putin có hiệu lực từ 1/4 và vừa không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Moscow vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu

Theo cách thanh toán mới trong sắc lệnh của ông Putin hồi tháng 4, các khách hàng và đối tác mua châu Âu mua khí đốt Nga phải có 2 tài khoản: một là tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ (đô la, euro, bảng…) và hai là tài khoản thanh toán bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank (Nga). Sau khi Ba Lan và Bulgaria từ chối làm theo hình thức thanh toán mới, công ty Gazprom của Nga đã khóa van, không cung cấp khí đốt cho 2 quốc gia này từ cuối tháng 4.

Khi thời hạn thanh toán cho nguồn cung khí đốt Nga trong tháng 4 sắp đến gần với các đối tác Tây Âu, Nga đã chuyển sang giải quyết lo ngại của các đối tác EU khi cho rằng phương thức thanh toán mới có thể vi phạm các lệnh trừng phạt mà khối áp đặt lên Moscow.

Nguồn tin thân cận với công ty Gazprom cho biết, các điều khoản hiện tại có nghĩa rằng, giao dịch sẽ hoàn tất khi người mua thanh toán bằng ngoại tệ (đô la, euro, bảng…) với Gazprombank. Việc chuyển đổi số ngoại tệ thanh toán đó sang đồng rúp là quá trình tự động và không liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nga – vốn đang nằm trong danh sách trừng phạt của EU.

 Những con tàu chở dầu Nga vẫn “hoạt động ngầm” trên biển. Ảnh: Shutterstock

Thủ tướng Ý Mario Draghi hôm 11/5 cho biết, các công ty EU có thể thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Moscow.

“Nhiều nhà nhập khẩu khí đốt Nga đã mở tài khoản thanh toán khí đốt bằng đồng rúp”, ông Draghi nói trong một cuộc họp báo. Thủ tướng Ý còn cho biết, nhà nhập khẩu khí đốt hàng đầu của Đức đã chấp nhận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp. Giống như Ý, Đức là quốc gia EU tiêu thụ lượng lớn khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Leave A Reply

Your email address will not be published.