11.000 quân nhân Nga chuẩn bị cho duyệt binh ở Moskva

0

Nga huy động 11.000 quân nhân và hơn 200 khí tài tham gia tổng duyệt, chuẩn bị cho lễ Duyệt binh Chiến thắng ở thủ đô Moskva ngày 9/5.

Buổi tổng duyệt được quân đội Nga tổ chức ở Quảng trường Đỏ tại trung tâm thủ đô Moskva hôm nay. Đây là hoạt động cuối cùng nhằm chuẩn bị cho lễ Duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng p.hát xít sau cuộc C.hiến tranh Vệ quốc Vĩ đại sẽ diễn ra ngày 9/5.

T-34 là một trong những dòng xe tăng tốt nhất và nổi tiếng nhất của Liên Xô, trở thành biểu tượng dễ nhận thấy nhất của C.hiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Tổng cộng 84.070 chiếc T-34 đã được chế tạo, khiến nó trở thành dòng xe tăng được sản xuất nhiều thứ hai lịch sử, chỉ xếp sau dòng T-54/55 Liên Xô.

Dòng T-34 đã giúp cán cân sức mạnh nghiêng về Liên Xô trên mặt trận thiết giáp, góp phần đẩy quân Đức khỏi biên giới nước này bằng các chiến thắng vang dội, trong đó có trận đại chiến xe tăng lớn nhất trong lịch sử ở vành đai Kursk.

RS-24 Yars là một trong các dòng ICBM chủ lực của Nga, được thử nghiệm lần đầu năm 2007. Mỗi tên l.ửa có tầm b.ắn tối đa 12.000 km, mang được 10 đầu đ.ạn nhiệt hạch, mỗi đầu đ.ạn mạnh tương đương 300.000 tấn thuốc n.ổ TNT.

Lực lượng Nga triển khai tại Ukraine thường sơn chữ “V”, “O” và “Z” lên khí tài để nhận diện nhau trên chiến trường và tránh các trường hợp b.ắn nhầm đồng đội, do hai bên tham chiến đều sử dụng khí tài tương đồng nhau.

Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) là cuộc chiến quy mô lớn nhất và gây thương vong nặng nề nhất trong lịch sử nhân loại, với khoảng 27 triệu binh sĩ, dân thường Liên Xô thiệt mạng để bảo vệ tổ quốc và nhân loại trước chủ nghĩa phát xít.

Cuộc chiến kết thúc ngày 9/5/1945, khi đại diện phát xít Đức ký vào biên bản xác nhận đầu hàng vô điều kiện trước đại diện Đồng minh tại Berlin. Từ đó đến nay, Nga lấy ngày 9/5 làm Ngày Chiến thắng và thường tổ chức các lễ duyệt binh lớn để kỷ niệm.

Huy Hoàng (Tổng hợp)

Leave A Reply

Your email address will not be published.