10 nước EU chấp thuận yêu cầu của ông Putin về thanh toán khí đốt

0

Hãng thông tấn Nga RT hôm 1/5 dẫn lời Chánh văn phòng thủ tướng Hungary, ông Gergely Gulyas, cho biết 10 nước EU “về mặt kỹ thuật” đang mua khí đốt từ Nga bằng đồng rúp.

Giới chức Hungary cho biết nước này đã mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank của Nga. Hungary chuyển tiền mua khí đốt bằng đồng euro vào tài khoản này. Sau đó, Gazprombank đổi số tiền sang rúp để thanh toán cho các nhà xuất khẩu Nga.

“Chín nước khác đang sử dụng hệ thống thanh toán tương tự, nhưng họ sẽ không thừa nhận họ đang làm giống chúng tôi”, ông Gulyas nói.

Chính quyền Thủ tướng Hungary Viktor Orban là đồng minh hiếm hoi của Nga ở châu Âu.

Hiện chưa rõ 9 quốc gia mà quan chức Hungary đề cập là những nước nào. Trước đó, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cũng tuyên bố 10 nước EU đã mở tài khoản ở Gazprombank, trong đó 4 nước chấp nhận dùng đồng rúp để thanh toán cho các khoản mua khí đốt.

90% khí đốt mà Hungary tiêu thụ được nhập khẩu từ Nga. Bởi vậy, chính quyền Thủ tướng Viktor Orban kiên quyết phản đối việc EU cấm vận dầu mỏ và khí đốt xuất khẩu của Nga.

“Chúng ta không thể thông qua các lệnh trừng phạt gây thiệt hại cho bản thân mình thay vì đối tượng mà chúng ta muốn trừng phạt”, Thủ tướng Orban nói hôm 1/5.

Trong khi đó, ông Guylas tuyên bố Hungary “sẽ tiếp tục mua năng lượng với mức giá rẻ nhất có thể”.

Đến nay, Nga đã đơn phương dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Tập đoàn Gazprom cũng cảnh báo Phần Lan sẽ bị cắt khí đốt từ 21/5 nếu không trả tiền bằng đồng rúp sau thời hạn trên.

Huy Hoàng (Tổng hợp)

Leave A Reply

Your email address will not be published.