10 nước EU âm thầm mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

0

Quan chức cao cấp Hungary cho biết, 10 nước EU về mặt kỹ thuật đang âm thầm mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Đường ống cung cấp khí đốt Nga ở Vecses, Hungary. Ảnh: AP

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo Châu Âu đã công khai tuyên bố sẽ không mua khí đốt Nga bằng đồng rúp như Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu, thì 10 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) về mặt kỹ thuật đang thực hiện theo kế hoạch của ông Putin – ông Gergely Gulyas, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Hungary, nói với đài phát thanh Hungary hôm 1.5.

Theo ông Gulyas, các nhà lãnh đạo của những quốc gia nói trên không thừa nhận điều này để được coi là “là một người Châu Âu tốt”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Hungary Gergely Gulyas Ảnh: kormany.hu

Ông Gulyas cho biết, Hungary đã mở một tài khoản sử dụng đồng Euro tại ngân hàng Gazprombank của Nga, ngân hàng này sau đó sẽ chuyển các khoản thanh toán thành đồng rúp trước khi chuyển chúng cho các nhà cung cấp ở Nga. Hệ thống này cho phép người mua Châu Âu tuân theo yêu cầu của Tổng thống Putin được đưa ra vào cuối tháng 3 rằng, các quốc gia “không thân thiện” phải trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

“Có 9 quốc gia khác sử dụng phương thức thanh toán tương tự, nhưng họ không thừa nhận đang làm như vậy để giữ tiếng là nước Châu Âu tốt” – người đứng đầu Văn phòng Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói.

Ông Gulyas nói thêm: “Không ai có thể nghi ngờ rằng các quốc gia nhập khẩu nguyên liệu thô từ Nga sử dụng cùng một phương pháp để thanh toán cho khí đốt của Nga”.

Không rõ ông Guylas đang đề cập đến các quốc gia EU nào. Tập đoàn năng lượng Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi cả hai đều từ chối thanh toán bằng đồng rúp, nhưng một báo cáo của Bloomberg tuần trước cũng cho hay, 10 quốc gia thành viên EU đã lập tài khoản ở Gazprombank và 4 trong số đó đã thực sự thanh toán cho khí đốt của Nga bằng cách sử dụng cơ chế này.

Gazprom cũng đã đưa ra tối hậu thư cho Phần Lan “không trả bằng rúp không có khí đốt”. Tờ Helsingin Sanomat của Phần Lan ngày 30.4 cho hay, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đặt thời hạn ngày 20.5 để các nhà chức trách Phần Lan đưa ra phản hồi cuối cùng về việc liệu nước này có thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp hay không.

10 nước EU được cho là thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Ảnh: Getty

Hungary phụ thuộc vào Nga về tất cả nguồn nhập khẩu khí đốt và do đó đã phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với mặt hàng quan trọng này. Hôm 1.5, ông Gulyas nhắc lại cam kết đối với năng lượng của Nga và phản đối các biện pháp trừng phạt Nga của EU.

“Chúng ta không được áp dụng các biện pháp trừng phạt đó, bởi những lệnh trừng phạt mà chúng ta áp đặt lại khiến chúng ta tự trừng phạt mình” – ông Gulyas nói, đề cập đến giá năng lượng tăng vọt trên khắp Châu Âu. Mặc dù chính phủ Budapest lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, ông Guylas tuyên bố sẽ “tiếp tục mua năng lượng với giá rẻ nhất có thể” để bù đắp bất kỳ chi phí nào đối với người dân Hungary.

Leave A Reply

Your email address will not be published.